Monster Hunter: World Iceborne ตัวเสริมที่จะทำให้การล่าสนุกเหนือล้ำจินตนาการ

ps4
Monster Hunter: World Iceborn

จุดหนึ่งที่เกมสมัยนี้บนเครื่อง pc แตกต่างจากสมัยก่อนอย่างเห็นได้ชัดเจน ก็คือเรื่องการออกภาคเสริม หลายเกมแทนที่พอออกแล้วจบเลย ซุ่มไปพัฒนาภาคใหม่ พวกเค้าจะใช้วิธีการทำภาคเสริมออกมาเพื่อเลี้ยงฐานแฟนคลับเอาไว้ แล้วค่อยปล่อยภาคใหม่ออกมา อีกทั้งภาคเสริมเหล่านี้ยังเป็นการทดลองเนื้อเรื่อง ระบบบางอย่างของเกมด้วยว่าถ้าใส่แล้วจะเป็นอย่างไร ชอบหรือไม่ ด้านแฟนคลับไม่ต้องบอกถ้าชอบ ภาคเสริมยังไงก็ต้องเล่น เหมือนเกมนี้

Monster Hunter: World Iceborne เนื้อเรื่อง

เราขอเล่าเรื่องภาคเสริมนี้กันหน่อย ตรงนี้ต้องบอกก่อนว่าเราต้องเล่นจบภาคหลักก่อนนะ เรื่องราวมันเกิดขึ้นต่อจากตอนจบของภาคแรก เมื่อเราสามารถต่อสู้เอาชนะภัยพิบัติอันน่ากลัวได้แล้ว แต่โลกก็ยังไม่สงบสุข เกิดภัยพิบัติครั้งใหม่ขึ้นมาคราวนี้เป็นมอนสเตอร์ที่ชื่อว่า Legiana มันบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปรวมกันที่ดินแดนน้ำแข็งขนาดใหญ่ อันลึกลับห่างไกลและไม่เคยมีใครไปสำรวจได้เลย ร้อนถึงกลุ่มคณะสำรวจอย่างเราที่จะต้องทำภารกิจสำรวจและทำลายมอนสเตอร์ตัวนั้นให้สิ้นไป

ตัวช่วยจากภาคแรก

สำหรับเรื่องนี้ถ้าใครจะเล่นเราแนะนำว่าควรจะเล่นภาคหลักให้จบเสียก่อน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเนื้อเรื่องจะเข้าใจได้ง่ายด้วย และสองเรื่องของไอเทมประจำตัวอย่างชุดเกราะ อาวุธ ไอเทมเอาตัวรอด เราจะได้มีติดตัวประมาณหนึ่ง จะบอกว่าหากไม่มีคงต้องกลับไปฟาร์มของกันก่อน ไม่งั้นจะเล่นต่อนี้ยากมากทีเดียว มอนสเตอร์ในดินแดนใหม่โหดๆทั้งนั้น แต่ถ้าหากเราร้างเกมนี้ไปนาน แล้วไม่อยากไปฟาร์มของจะเล่นเลยก็ได้ตัวเกมจะให้ชุดเกราะฝึกหัดมาให้ มีสกิลเอาตัวรอดอย่าง Health boost, Divine Blessing ช่วยด้วย แต่ก็ได้ระดับหนึ่งเท่านั้นเอง สุดท้ายเราก็ต้องไปฟาร์มของอีกอยู่ดีไม่งั้นผ่านยากมาก

ระบบของเกมที่เปลี่ยนไป

ps4
Monster Hunter: World Iceborn

การกลับมาคราวนี้ของ Monster Hunter: World Iceborne ถือว่าทางแคปคอมต้นสังกัด มีการทำการบ้าน พัฒนาได้เป็นอย่างดี ระบบของเกมบางอย่างมีทั้งเปลี่ยนแปลงไปอย่างน้อย จนถึงมากเลย ยกตัวอย่างเช่น การเกาะเพื่อขึ้นคร่อมมอนสเตอร์ ภาคนี้ทำได้ดีและง่ายมากขึ้น เพื่อให้ผู้เล่นจัดการกับมอนเสตอร์ที่เก่งขึ้นได้ง่าย อีกทั้งเมื่อเราขึ้นคร่อมแล้วเราสามารถยิง / ฟัน โจมตีตามปกติเพื่อลดเกราะตรงนั้น แต่อีกทางเลือกหนึ่งเราสามารถบังคับมอนสเตอร์ให้หันหัวไปทางกำแพงจากนั้นกดอัดคลื่นเสียงจนมอนสเตอร์ตกใจแล้ววิ่งเข้าชนกำแพงอย่างแรง วิธีนี้ทำให้มอนสเตอร์โดนดาเมจแรงทีเดียว

ระบบที่สองเรื่องของอาวุธ ภาคนี้ได้ขนอาวุธหลักที่เราใช้จากภาคหลักมาครบหมดทั้ง 14 แบบ แต่ตกแต่งเพิ่มเติมเรื่องกระบวนท่าต่างๆให้เราจัดการมอนสเตอร์ได้ง่ายขึ้น แรงขึ้น รวมถึงจัดท่าคอมโบผสมได้ด้วย ทำให้ผู้เล่นได้ไปลองฝึกฝนท่าใหม่ๆของการใช้อาวุธให้คล่องแคล่วกันด้วย มาเรื่องอาวุธแล้วขออีกเรื่องก็คือ ภาคนี้มอนสเตอร์เก่ง แกร่ง อึดมากขึ้น ทำให้อาวุธของเราต้องพร้อมมากขึ้น แรงมากขึ้นด้วย Monster Hunter: World Iceborne ได้ปรับส่วนหนึ่งให้เราเห็นชัดเจนก็คือ ชุดเกราะของภาคนี้จะมาพร้อมกับช่องใส่เพชรเลเวล 4 ซึ่งจะทำให้ชุดเกราะเราแข็งแกร่งกว่าเดิม และจัดเซ็ตอะไรต่างๆได้ง่ายมากขึ้น

สรุป

Monster Hunter: World Iceborne เป็นอีกเกมที่ต้องบอกว่ามีการเตรียมตัวมาดีทีเดียว แคปคอม จัดมาให้แฟนเกมได้เล่นกันอย่างข้ามวัน ข้ามคืนแน่นอน ภาพกราฟฟิคอาจจะไม่แตกต่างจากเดิมเท่าไร แต่ระดับความยากนี่สิ บอกเลยว่าคงต้องทุ่มเทกันหน่อย หากคิดจะน็อคเกมนี้ เหล่านักล่าถ้าพร้อมก็ลุยได้เลย